Góc bẩn tiềm ẩn trong nhà tắm gây bệnh

Trong nhà vệ sinh dễ tiềm ẩn mầm bệnh, vi khuẩn và các chất hóa học có hại dễ gây bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình bạn. Tạp chí “ Ngôi nhà đầm ấm” của Mỹ gần đây đăng tải bài viết đưa ra 20 kiểu nhà vệ sinh “thích” gây bệnh cho chúng ta.

gach_men_co_lo_thung_hoac_nut_

Gạch men có lỗ thủng hoặc nứt

Gạch men có lỗ thủng hoặc nứt dễ làm cho khí nước nhập vào, sinh ra nấm mốc. Nơi bồn tắm rơi men sứ cũng dễ gây nấm mốc. Nấm mốc thông qua sản sinh nhiều bào tử gây ra dị ứng, triệu chứng bao gồm ngứa vùng mắt, chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho vv. Khi nghiêm trọng còn làm cho da phát ban và làm nặng thêm bệnh hen suyễn. Chuyên gia kiến nghị, phát hiện gạch men có lỗ nứt nên mời thợ đến sửa chữa ngay.

Khí ẩm quá lớn

Khí ẩm trong nhà vệ sinh cũng dễ sinh nấm mốc. Nấm mốc trên địa cầu vượt trên 100.000 loại, nhà vệ sinh là một trong những hang ổ yêu thích của nấm mốc. Mọi mặt diện tích có thể tích nước của nhà vệ sinh đều nên giữ khô ráo. Chuyên gia khuyến nghị, sau khi tắm nên bật quạt thông khí, ít nhất thông gió bài trừ ẩm 20 phút.

Quạt thông khí đặt không đúng chỗ

Tiến sỹ y học Laurie – Roth của tạp chí ” Dị ứng và hen suyễn hôm nay” cho biết, quạt khí trong phòng vệ sinh nhất định cần cài đặt đúng vị trí, đảm bảo trong ngoài phòng thông gió tốt, giúp đưa vật cặn và khí thải, khí ẩm trong phòng hoàn toàn bài trừ ra ngoài.

Quạt thông khí cài đặt không chính xác có thể sẽ đẩy khí ẩm bài trừ vào tầng gác trên trần nhà, khí ẩm vẫn ở trong phòng làm cho nấm mốc sinh trưởng, cuối cùng còn làm cho không khí trong phòng ô nhiễm.

Sử dụng chất tẩy rửa kích thích

Chuyên gia cho biết, nên tránh sử dụng thuốc tẩy rửa hàm chứa clo và ammonia, hai loại chất này cũng không được trộn lẫn sử dụng. Đây là chất có hại dễ kích thích da và phổi, cuối cùng dẫn đến hen suyễn hoặc làm nặng hen suyễn.

Không thường tẩy trùng vòi nước

Vòi nước dễ nhiễm vi khuẩn có hại và vi rút lây nhiễm, vì vậy nên thường xuyên tẩy trùng. Chuyên gia kiến nghị, sử dụng dung dịch hydrogen peroxide (peroxide) 3% hoặc dầu thực vật định kỳ lau tẩy trùng vòi nước, như vậy mới diệt chết được vi khuẩn gây bệnh và vi rút.

Treo rèm tắm nhựa

Rèm tắm nhựa vinyl có chất Phthalates, chất này có hại cho sức khỏe sinh sản. Chuyên gia kiến nghị, tốt nhất sử dụng rèm tắm ni lông dễ giặt rửa hoặc rèm tắm sợi polyeste.

Sử dụng chất tẩy rửa mạnh

Một số chất tẩy rửa mạnh trong nhà vệ sinh dễ gây bỏng da. Chuyên gia kiến nghị, tốt nhất nên dùng bột soda kết hợp với ô xy già hòa thành dạng nước đặc làm thuốc tẩy rửa, bôi lên trên nền gạch, 30 phút sau cọ rửa sạch sẽ, hiệu quả tẩy trùng đánh đuổi bụi bẩn như chất tẩy rửa, đồng thời lại không hại tới sức khỏe.

Nước lọc không có máy lọc nước

Flo là chất hóa học thường có ở trong nước. Khi dùng nước nóng tắm, hơi khí của khí chứa flo sẽ thâm nhập vào trong cơ thể, làm cho cơ thể mệt mỏi, mất sức, dễ gây ra hen suyễn, viêm phế quản và nguy cơ ung thư bàng quang, ung thư tuyến sữa cũng gia tăng. Chuyên gia kiến nghị, nên lắp một máy lọc nước trong phòng hoặc lắp riêng trên vòi hoa sen.

 

Theo xinhuanet